Kinh nghiệm cần biết khi đi thay nhớt xe máy ở tiệm và tại nhà

Công dụng của nhớt đối với xe máy

Một trong công dụng quan trọng nhất của nhớt đó chính là bôi trơn làm cho piston di chuyển sinh ra nhiều lực giúp xe vận hành êm ái hơn. Nhớt xe còn các tác dụng là mát cho động cơ bởi vì dòng nhớt di chuyển giữa các linh kiện xe mang nhiệt qua các bộ phận khác để tỏa ra môi trường.

Ngoài ra thì nhớt còn các tác dụng làm sạch những cấu cặn có thể xuất hiện trong động cơ và giúp cho các linh kiện hạn chế việc bị gỉ sắt.

Nếu xe bạn bị hết nhớt hoặc nhớt đã hết khả năng bôi trơn nếu không được thay thế thì sẽ khiến cho động cơ dễ bị hỏng cũng như làm giảm tuổi thọ của động cơ xe máy của bạn.

Đổ thừa hay thiếu nhớt cho xe máy có sao không ?

Khi đổ thiếu nhớt cho xe máy của bạn thì khi khởi động hay khi chạy sẽ khiến cho bạn có cảm giác máy bị nặng. Nếu nhớt bị thiếu quá nhiều có thể khiến cho máy bị nóng do không được cung cấp đủ nhớt để bôi trơn. Nếu tình trạng bị thiếu nhớt kéo dài có thể làm cho chi tiết, bộ phận bên trong xe bị hao mòn nhanh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ bền của xe.

Còn trong trường hợp bạn đổ quá nhiều nhớt khiến lượng nhớt trong xe bị dư thừa thì có thể khiến cho lượng không khí bên trong còn lại ít dẫn tới việc khi khởi động xe bị ì hơi do nhớt khó lưu thông bên trong máy.

Đổ thừa hay thiếu nhớt cho xe máy có sao không
Đổ thừa hay thiếu nhớt cho xe máy có sao không

Các bạn cần đọc kỹ tài liệu hướng dẫn sử dụng, vận hành xe của nhà sản xuất kèm theo lúc mua xe để biết chính xác dung tích nhớt cần thay cho xe của bạn để tránh việc đổ thừa hoặc thiếu nhớt cho xe.

Nên thay nhớt bao nhiêu một lần thì tốt ?

Trong quá trình sử dụng xe máy sẽ khiến cho nhớt xe bị nóng lên và mất đi đặc tính bôi trơn, chính vì vậy sau một thời gian thì các bạn cần phải thay nhớt mới cho xe của mình. Tùy vào loại nhớt mà bạn sử dụng và thời gian hoạt động của xe mà có 2 cách để các bạn có thể chọn thời gian thay nhớt cho xe của mình. Nếu xe có bạn mỗi ngày sử dụng ít thì bạn nên thay nhớt theo km trên đồng hồ km của bạn. Ví dụ như bạn nên thay nhớt khi đi được từ 1000-1400km.

Nên thay nhớt bao nhiêu một lần thì tốt
Nên thay nhớt bao nhiêu một lần thì tốt

Còn đối với xe thường xuyên di chuyển nhiều liên tục trong ngày khiến cho xe nóng máy liên tục thì các bạn nên thay nhớt theo thời gian từ 3-4 tuần một lần, như vậy sẽ đảm bảo cho xe của bạn hoạt động tốt và có độ bền cao hơn. Thông số thay nhớt nêu trên áp dụng cho một số loại nhớt có giá thành dưới 100k 1 chai.

Đối với một số loại nhớt xịn có giá đắt tiền từ vài trăm nghìn một chai có thể có quãng đường sử dụng nhiều hơn như từ 2000 hay lên tới 4000km.

Ghi nhớ thời gian thay nhớt

Nếu các bạn có chứng bệnh hay quên thì nên sử dụng một số ứng dụng nhắc nhở để giúp bạn không quên thời gian thay nhớt. Ví dụ bạn có thể tạo một số sự kiện xảy ra hàng tháng để điện thoại có thể nhắc nhở bạn đã đến hạn thay nhớt.

Khi thay nhớt các bạn nên chọn những cửa hàng uy tín để tránh bị thay nhớt giả. Khi dùng nhớt giả sẽ khiến cho xe bạn chạy bị yếu cũng như nóng hơn, nhớt sẽ bị mau hết khả năng bôi trơn hơn.

Hãy cho xe máy chạy khoảng 3-5km để nóng máy trước khi thay nhớt

Trước khi đi thay nhớt bạn hãy lái xe máy đi vòng vòng khoảng từ 3-5km với mục đích làm cho nhớt nóng lên và loãng ra. Lúc này nhờ vào độ loãng của nhớt mà nó có thể tuần hoàn luân chuyển trong nhớt mang đi những chất bẩn ra khỏi chi tiết máy.

Hãy cho xe máy chạy khoảng 3-5km để nóng máy trước khi thay nhớt
Hãy cho xe máy chạy khoảng 3-5km để nóng máy trước khi thay nhớt

Khi nhớt ở trạng thái lỏng này khi bạn mở ốc xả nhớt ra sẽ là tốt nhất, giúp cho nhớt có thể mang đi nhiều cặn bẩn có trong máy và khi đổ nhớt mới vào có thể có tuổi thọ và độ bền cho máy cũng như nhớt tốt hơn.

Nếu bạn không thể đi vòng vòng trước khi tới tiệm thay nhớt để cho máy nóng lên thì các bạn có thể có thể nổ máy tại chỗ một vài phút để cho máy của xe bạn nóng lên giúp cho việc thay nhớt tốt hơn cho xe của bạn.

Lưu ý khi đi xe cho máy nóng lên rồi khi đến tiệm các bạn nên cho xe nghỉ một khoảng thời gian rồi hãy thay nhớt để cho cặn bẩn có thể lắng xuống dưới đáy chỗ chứa nhớt để khi thực hiện thao tác xả nhớt thì chúng có thể nhanh chóng đi ra ngoài cùng với nhớt xả.

Nên thay nhớt ở tiệm hay tự thay nhớt ở nhà ?

Nếu thay nhớt ở tiệm thì bạn sẽ đỡ mất công chuẩn bị dụng cụ cũng như công sức tuy nhiên bỏ sẽ phải trả thêm chi phí nằm trong giá nhớt khi thay nhớt ở tiệm. Việc thay nhớt ở tiệm cũng thường khiến bạn tốn thêm thời gian chờ đợi nếu thay ở những tiệm thay nhớt có đông khác hàng.

Việc thay nhớt ở nhà đòi hỏi các bạn phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và phải tự đi mua nhớt để thay. Tuy nhiên bạn sẽ tiết kiệm được kinh phí cũng như tự chủ động thời gian thay nhớt linh hoạt hơn cho xe của mình.

Kinh nghiệm cần biết khi đi thay nhớt xe ở tiệm

Khi thay nhớt ở tiệm bạn nên lưu ý một số điểm như sau để đảm bảo quá trình thay nhớt cho xe máy của bạn được đảm bảo hiệu quả nhất.

Chọn tiệm thay nhớt bằng cách xả ốc phía dưới máy thay vì dùng máy hút nhớ ra ngoài

Bạn hãy chọn tiệm thay nhớt dùng cách xả nhớt bằng cách tháo ốc nhớt phía dưới xe thay vì dùng vòi hút nhớt ra, bởi vì khi dùng vòi hút nhớt ra sẽ không hút sạch được nhớt ở đáy của động cơ, ngoài ra theo một số khuyến cáo của một số hãng sản xuất xe máy việc dùng vòi hút còn có thể gây ảnh hưởng tới một số chi tiết bên trong động cơ.

Chọn tiệm thay nhớt bằng cách xả ốc phía dưới máy thay vì dùng máy hút nhớ ra ngoài
Chọn tiệm thay nhớt bằng cách xả ốc phía dưới máy thay vì dùng máy hút nhớ ra ngoài

Đa số các tiệm sửa xe thay nhớt thường trang bị máy hút nhớt bởi vì 2 nguyên nhân sau:

 • Đầu tiên nếu dùng máy hút nhớt thì sẽ khỏi mất công mở ốc xả nhớt vì thao tác này thường phải khiến thợ thay nhớt cúi thấp người hoặc ngồi xổm thì mới mở được ốc ra.
 • Việc thay nhớ bằng cách mở ốc xả còn khiến cho thợ tốn nhiều thời gian hơn so với việc dùng máy hút để hút nhớt cần thay ra bên ngoài.

Chính vì vậy nếu mà bạn không đề nghị thì thợ thường chọn cách dùng máy để hút nhớt ra ngoài. Vì vậy khi mang xe tới cửa hàng để thay nhớt các bạn nên đề nghị phải tháo ốc xả bên dưới để thay nhớt cho xe của bạn là tốt nhất.

Còn đối với những tiệm thay nhớt nhất quyết dùng máy để hút nhớt ra ngoài mà không chịu dùng cách mở ốc xả nhớt thì tốt hơn hết các bạn nên mang xe sang tiệm khác để thay. Bởi vì thao tác thay nhớt thường rất đơn giản nên hầu hết cách tiệm sửa xe hay rửa xe đều có thể thực hiện, vì vậy mà bạn có quyền chọn cửa hàng nào có thao tác thay nhớt tốt nhất cho xe bạn thì đưa xe vào đó để thay nhớt.

Khi xả nhớt bạn nên yêu cầu thợ nghiêng xe bạn qua lại để nhớt chảy hết ra bên ngoài. Vì nếu còn sót nhớt bên trong có nghĩa là cặn bẩn của nhớt vẫn còn nằm ở bên trong động cơ của bạn.

Xem kỹ bình nhớt trước khi thợ đổ vào xe máy của bạn

Trước khi thợ cho nhớt vào xe máy của bạn, bạn hãy kiểm tra xem nhớt đó là hiệu gì ? giá thị trường khoản bao nhiêu ? có còn tem nhãn đầy đủ hay không ? để đề phòng trường hợp một số nơi dùng nhớt giả đổ vào xe của bạn.

Trước khi thợ tháo bình nhớt để đổ vào xe máy của bạn thì bạn cũng nên kiểm tra kỹ bình nhớt của tiệm có được niêm phong nguyên seal hay có dấu hiệu của việc seal bị tháo từ trước không ? Việc này để giúp bạn tránh được việc một số tiệm hay cửa hãng thay nhớt đánh tráo nhớt kém chất lượng vào các bình nhớt đã sử dụng.

Hãy quan sát khi thợ đổ nhớt vào xe máy của bạn khi thay nhớt ở tiệm

Ở một số tiệm thay nhớt làm ăn không trung thực thì thợ khi thay nhớt cho bạn sẽ không đổ hết bình nhớt mà thường chừa lại một ít ở bình, chính vì vậy bạn hãy quan sát thao tác của thợ thay nhớ nếu thấy trong bình vẫn còn nhớt thì hãy yêu cầu thợ đổ hết bình nhớt vào xe của bạn nhé.

Hãy quan sát khi thợ đổ nhớt vào xe máy của bạn khi thay nhớt ở tiệm
Hãy quan sát khi thợ đổ nhớt vào xe máy của bạn khi thay nhớt ở tiệm

Nếu phát hiện thợ chưa đổ hết nhớt trong bình thì hãy tìm cách nhắc nhở thợ một cách nhẹ nhàng chứ đừng ngại, ngại sẽ hại cái xe đấy. Bởi vì khi xe bị đổ thiếu nhớt sẽ chạy nóng máy và làm động cơ bị yếu đi.

Một số lưu ý khác khi đi thay nhớt ở tiệm

 • Nên vào trung tâm bảo hành chính hãng để thay nhớt với giá thành và chất lượng nhớt được đảm bảo hơn.
 • Nên tham khảo trước một số ưu nhược điểm của các thương hiệu nhớt trên thị trường để có thể chọn loại phù hợp hơn với xe máy của bạn.
 • Nên ghi nhớ chỉ số km đã đi để làm lịch thay nhớt cho lần tiếp theo cho chính xác.
 • Hãy thường xuyên kiểm tra que thử nhớt để kiểm tra lượng nhớt có còn đúng trong mức cho phép hay không ?

Kinh nghiệm cần biết khi tự thay nhớt ở nhà

Để có thể tự thay nhớt tại nhà thì bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm như sau.

Chuẩn bị dụng cụ khi tự thay nhớt ở nhà

Đầu tiên các bạn phải chuẩn bị khóa hoặc cơ lê vừa với ốc xả nhớt. Các bạn có thể chạy ra ra ngoài tiệm bán đồ dụng cụ gia dụng để chọn mua khóa hoặc cơ lê vừa với loại ốc bằng cách trực tiếp ướp thử lên ốc xả nhớt là nhanh nhất. Bạn cũng trang bị thêm kìm để mở nắp đổ nhớ vào vì đôi khi nắp này được vặn kỹ không thể mở bằng tay.

Bạn cũng cần phải mua 2 cái phểu. Một cái sử dụng để đổ nhớt vào xe, cái còn lại để hứng nhớt chảy ra. Bạn phải dùng 2 cái phễu khác nhau bởi vì nếu dùng chung 1 cái thì cái phễu sau khi hứng nhớt xả có thể bị dơ lại sử dụng để đổ nhớt vào xe thì sẽ khiến cho nhớt bị bẩn ảnh hưởng tới việc vận hành của xe.

Chuẩn bị dụng cụ khi tự thay nhớt ở nhà
Chuẩn bị dụng cụ khi tự thay nhớt ở nhà

Tiếp theo các bạn chuẩn bị thau nhựa cũ hoặc bất kỳ đồ gì có thể chứa được nhớt lúc xả nhớt cũ ra. Lưu ý đồ này sau khi sử dụng để hứng nhớt thải ra thường không sử dụng để đựng đồ ăn hay thực phẩm được nữa nên bạn chọn những đồ cũ ít dùng và chỉ sử dụng cho việc thay nhớt mà thôi.

Bạn cũng chuẩn bị một ít vải lau để có thể vệ sinh que thử nhớt và ốc xả nhớt sạch sẽ trước khi gắn vào xe trong quá trình thay nhớt tại nhà.

Quan trọng nhất là các bạn nên tìm những tiệm bán phụ tùng xe máy lớn ở trong khu vực lân cận để chọn mua loại nhớt phù hợp nhất với xe của bạn để tự tiến hành thay nhớt tại nhà.

Các bước tiến hành tự thay nhớt ở nhà

 • Đầu tiên các bạn dựng chống đứng của xe lên, sau đó dùng khóa hoặc cơ lê để mở ốc xả nhớt phía dưới của đáy của máy xe.
 • Bạn phải chuẩn bị sẵn phễu và đồ hứng để tránh việc nhớt bị chảy ra ngoài làm dơ sàn nhà.
 • Sau khi nhớt đã chảy hết bạn thực hiện thao tác nghiêng xe qua lại hai bên đó nhớt còn xót lại có thể chảy hết ra ngoài.
 • Lúc này bạn thực hiện việc vặn kín trở ốc xả nhớt. Bạn nên siết với lực vừa đủ độ nặng tay là được.
 • Giờ các bạn tháo que thử nhớt ra và để phểu để đổ nhớt mới vào xe.
 • Sau đó vặn nắp có que thử nhớt chặt lại vào xe là xong.

Lưu ý khi thay nhớt cho xe máy tại nhà

 • Các bạn nên vệ sinh thật sạch phễu đổ nhớt mới vào xe và để khô trước khi tiến hành việc thay nhớt tại nhà. Nếu khéo tay các bạn có thể đổ trực tiếp nhớt vào xe mà không cần phễu này để có thể tiết kiệm tiền mua phễu và thời gian chuẩn bị vệ sinh phểu trước khi thay nhớt.
 • Nên khởi động nổ máy xe vài phút để máy nóng lên giúp nhớt loãng ra, sau đó tắt máy để cặn bẩn lắng xuống rồi mới tiến hành tháo ốc xả nhớt.
 • Nên lót vải ở phía dưới máy xe để phòng nhớt đổ ra có thể làm dơ bẩn sàn nhà của bạn gây khó khăn trong việc vệ sinh hay lau chùi sàn nhà.
 • Có thể tham khảo thêm một số video hướng dẫn chi tiết cách thay nhớt cho xe máy trên mạng internet hay youtube.

Leave Comments

0988 721 494
0973234438